13/10/2017 16:12
Xem với cỡ chữ

Thận trọng với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 21%

Đây là những vấn đề được đặt ra tại phiên thảo luận ngày 12/10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Tín dụng “tăng tốc” lên 21%, liệu có khả thi?
Thảo luận về báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2017 và kế hoạch năm 2018, vấn đề đầu tiên được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập là con số về chỉ tiêu tín dụng năm 2017. Theo báo cáo, mức tăng tín dụng cả năm ước đạt 21%. Tuy nhiên, đến hết tháng 9, mức tăng trưởng tín dụng mới đạt hơn 11%. Như vậy, việc dự tính 3 tháng còn lại mức tăng tín dụng đạt thêm gần 10% có khả thi, nền kinh tế liệu có hấp thụ được hết số vốn này và nếu hấp thụ, liệu vốn có đi vào sản xuất kinh doanh hay lại đi vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, thị trường chứng khoán… là những câu hỏi được Chủ tịch Quốc hội nêu ra.
Trả lời về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến cho biết, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2017 là 18%, phù hợp với các mục tiêu kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát mà Chính phủ, Quốc hội đề ra. Trong mục tiêu 18%, có đặt hướng điều hành là có điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, trong quý vừa qua, NHNN đã có sự điều chỉnh nhất định về các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng theo hướng tăng thêm, với chỉ đạo của Thủ tướng là tăng trưởng 21%. Với sự điều chỉnh này, tín dụng đã có mức tăng trưởng cao hơn, đến 9/10 đạt 11,8%. Tuy nhiên, NHNN vẫn điều hành một cách thận trọng để đảm bảo chất lượng tín dụng, an toàn tín dụng, đồng thời đảm bảo nhu cầu tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên.
Trong những tháng cuối năm, đại diện NHNN cho biết, NHNN sẽ điều hành theo mục tiêu 18% như kế hoạch, tuy nhiên “nếu có việc kiểm soát lạm phát, cân đối vĩ mô, chất lượng tín dụng được đảm bảo thì có thể điều hành ở mức trên 18%, nhưng vẫn sẽ đảm bảo yêu cầu về chất lượng tín dụng, an toàn hệ thống cũng như các chính sách kinh tế vĩ mô khác”.
Tăng trưởng 6,7% vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro
Đánh giá chung về kinh tế xã hội năm 2017, các thành viên UBTVQH nhất trí cho rằng đây là năm chúng ta đã đạt nhiều kết quả tích cực đáng ghi nhận. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, tất cả 13 chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra đều đạt và vượt.
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ để đạt các chỉ tiêu này, thực hiện nghiêm các yêu cầu của Quốc hội, giải quyết sớm nhiều vấn đề được dư luận, cử tri quan tâm. Thực hiện cải cách hành chính nghiêm túc, tích cực, điển hình như Bộ Công an, Bộ Công thương… kiên quyết trong chủ trương tinh giản bộ máy. Việc xử lý 12 dự án yếu kém của ngành Công thương được thực hiện có chỉ tiêu, thời hạn xử lý cụ thể…
Vui mừng với những kết quả tích cực đạt được, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cũng lưu ý báo cáo của Chính phủ cần thuyết trình rõ hơn về các kết quả, chỉ tiêu tích cực này để nhân dân, cử tri tin tưởng, yên tâm rằng đây là những con số thực chất, thuyết phục.
Đối với tình hình tăng trưởng kinh tế, Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định cho rằng cần chú ý tính bền vững của tăng trưởng khi hoạt động khai khoáng đang giảm, tăng trưởng xuất khẩu dựa nhiều vào khu vực FDI…
Về dự báo đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng đây vẫn là mục tiêu không đơn giản, tiềm ẩn nhiều rủi ro… đòi hỏi Chính phủ cần phải rà soát lại những khó khăn, thách thức trong thời gian tới để có đánh giá và điều hành hiệu quả.
Cũng băn khoăn về chất lượng tăng trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình đặt câu hỏi, tăng trưởng kinh tế vừa qua khởi sắc có phần nhờ vào sự hồi phục của Samsung, của Formosa, như vậy liệu có bền vững hay không?
Đồng thời, Chủ nhiệm Phan Thanh Bình lưu ý về việc đầu tư cho giáo dục, văn hoá để tăng trưởng thực sự có chất lượng, thực sự đem lại hạnh phúc, ấm no cho người dân. “Tăng trưởng cao rồi, có tiền rồi nhưng chúng ta phải xem tiền có đem lại có ấm no, hạnh phúc hay không? Những chuyện xảy ra vừa qua gây bức xúc như an toàn thực phẩm, rau trồng hai luống, luống ăn luống bán, chính là bắt nguồn từ văn hoá, giáo dục, đó mới là vấn đề nền tảng”, Chủ nhiệm Phan Thanh Bình nói.
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những cố gắng, đột phá trong phát triển kinh tế xã hội năm 2017. Nhấn mạnh quan điểm xuyêt suốt là lấy ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững là chính, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ thêm một số vấn đề như tốc độ tăng trưởng, cơ cấu tăng trưởng, mô hình tăng trưởng, hiệu quả đầu tư của toàn bộ nền kinh tế, những rủi ro tiềm ẩn như chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu, xử lý 3 ngân hàng 0 đồng...

PL theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Tìm theo ngày :